AgeCode · 29/09/2020

Một bộ hồ sơ xin việc qua email cần những gì?

Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nhanh chóng, nhiều doanh nghiệp đã quan tâm nhiều hơn đến việc nhận hồ sơ xin việc thông qua email. Nhà tuyển dụng sẽ có cách thức chọn lọc và phân bổ các hồ sơ tiềm năng. Đồng thời, quá trình tiếp nhận hồ sơ cũng dễ dàng hơn.

Tuy vậy, làm thế nào để hồ sơ xin việc của bạn trở nên nổi bật trong hàng trăm ứng viên khác nhau? Dưới đây là những thông tin bạn cần phải biết cho một bộ hồ sơ xin việc qua email hoàn chỉnh.

Hồ sơ xin việc sẽ bao gồm những gì?

CV – Công cụ tiếp thị cá nhân không thể thiếu

CV là một thứ rất quan trọng, bắt buộc phải có. Dù cho mọi thứ được “marketing hóa”, CV vẫn là công cụ giúp bạn ghi điểm hiệu quả với nhà tuyển dụng.

hồ sơ xin việc

Mọi hệ giá trị phản ánh bản thân ứng viên về các khía cạnh: kỹ năng, phẩm chất, kinh nghiệm,... đều được CV thể hiện một cách trọn vẹn. Và chính bạn là người trực tiếp hoàn thiện CV của bản thân mình.

Hãy thật sự đầu tư cho chiếc CV của bản thân mình chuẩn format và đủ nội dung. Nội dung CV cần truyền tải đúng trọng tâm, đầy đủ. Trong khi đó, visual của CV cũng là yếu tố thu hút nhà tuyển dụng. Hãy đảm bảo CV đầy đủ sự chân thật và tính trực quan cần có.

 

hồ sơ xin việc

Một số tip đáng lưu ý:

  • Bạn nên ưu tiên sử dụng các font chữ chuyên nghiệp; phù hợp với tiêu chuẩn chung như: Time New Roman, Arial, Century Gothic,…

  • CV nên được định dạng bằng file PDF thay vì phiên bản Word hay PowerPoint. Điều này giúp hạn chế tình trạng font chữ bị lỗi hoặc các bố cục trong CV bị dịch chuyển.

Cover Letter – Thư xin việc

Cover Letter thường được mô tả dưới dạng nội dung trong email nên bạn không cần phải đính kèm.

Tuy nhiên, bạn có thể đính kèm nếu bản thân muốn thể hiện sự nghiêm túc với công việc. Một số nhà tuyển dụng, họ có hoặc không yêu cầu về Cover Letter. Song, việc khuyến khích nên có mặt của thư xin việc trong email là điều nên thực hiện.

hồ sơ xin việc

Sẽ có một trường hợp khác xảy ra, đó là một số doanh nghiệp yêu cầu bạn nộp hồ sơ xin việc thông qua trang web riêng của họ. Bạn đừng lo lắng vì giao diện trang nhận hồ sơ luôn có mục để bạn điền thông tin vào.

Tuy nhiên, nội dung thông tin có thể gửi thường chỉ được giới hạn từ 300 – 500 chữ. Vì thế, bạn nên cân nhắc việc lựa chọn các thông tin nào quan trọng và cần thiết để gửi đến nhà tuyển dụng.

Sản phẩm mang dấu ấn cá nhân – Portfolio

Tương tự, tùy vào mỗi vị trí ngành nghề, việc xuất hiện của Portfolio sẽ có giá trị hiện diện tương ứng.

Nếu bạn là ứng viên ứng tuyển các nhóm ngành thuộc lĩnh vực sáng tạo như: thiết kế, truyền thông marketing, quảng cáo, báo chí,... thì sản phẩm mang dấu ấn cá nhân quan trọng.

Bạn có thể gửi các sản phẩm do cá nhân thực hiện hoặc các sản phẩm được thực hiện từ các dự án có tính chuyên môn. Các sản phẩm được thể hiện đa dạng dưới nhiều hình thức như file thiết kế, hình sản phẩm, bài viết,...

Lưu ý quan trọng, các file sản phẩm định dạng phù hợp là file dưới dạng hình ảnh JPG, PNG hay PDF. Đồng thời, kích cỡ file cần được đảm bảo về dung lượng, tránh kích cỡ quá nặng khi gửi qua hệ thống. Điều này giúp giảm thiểu tình trạng lỗi file hoặc mất file.

Hình ảnh cá nhân

Một bức ảnh cá nhân là điều cần thiết giúp cho hồ sơ xin việc của bạn thêm chuyên nghiệp. Vì thế, hãy chuẩn bị ngay cho mình những bức hình đẹp nhất để đính kèm trong email nhé!

hồ sơ xin việc

Những lưu ý về một bức ảnh phù hợp:

Bức ảnh phải rõ mặt, thể hiện sự tự tin, không nên có sự xuất hiện của người khác.

Ảnh cần thể hiện sự nghiêm túc, tránh gửi hình tự sướng, ảnh đời thường hay ảnh với chất lượng kém.

Ảnh chuẩn là ảnh sắc nét, không dùng các phần mềm hiệu chỉnh quá đà.

Các tài liệu đính kèm khác

Một số nhà tuyển dụng muốn đánh giá toàn diện hơn về các khả năng khác của ứng viên. Và vì thế, họ có thể yêu cầu thêm một số tài liệu có liên quan. 

Những điểm đáng lưu ý khi triển khai hồ sơ xin việc qua Email

Quan tâm đến tên địa chỉ hồ sơ Email của bạn!

Địa chỉ email của bạn cũng vô cùng quan trọng vì nó cũng giúp hồ sơ của bạn vì nó là thứ giúp bạn gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng.

hồ sơ xin việc

Đừng đặt một địa chỉ email quá trẻ con. Điều này hiển nhiên trở thành một điểm trừ lớn. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là một người thiếu chuyên nghiệp. Hoặc đơn giản họ nghĩ, bạn chưa đủ trải nghiệm do sự am hiểu về “diện mạo” của địa chỉ email – kiến thức căn bản chưa hoàn thiện. Và do đó, hồ sơ của bạn bị loại bỏ khi họ chưa kịp quan sát đến CV của bạn.

Tiêu đề Email xin việc

Dù chỉ là những khía cạnh về mặt hình thức song, nó rất quan trọng. Thường các nhà tuyển dụng sẽ có đề cập về cách thức đặt tiêu đề trong thông tin tuyển dụng. Bạn nên lưu ý để đảm bảo không sai hình thức.

Nếu không có format sẵn từ doanh nghiệp, bạn có thể đảm bảo tính chuyên nghiệp thông qua cách đặt tiêu đề gợi ý như sau:

- Vị trí ứng tuyển - Họ tên - Năm kinh nghiệm

- Tên doanh nghiệp- Vị trí ứng tuyển- Họ tên

- Họ tên- Vị trí ứng tuyển

Trên thực tế, có rất nhiều cách đặt tiêu đề. Việc lựa chọn là tùy ở bạn. Hãy lựa chọn một cách đặt tiêu đề để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nội dung Email

Một điều cấm kỵ là bạn không được để nội dung email trống. Dù đã có những đính kèm các CV, Cover Letter,… nhưng bạn vẫn phải bổ sung 1 chút thông tin về họ tên, tuổi, nơi cộng tác, kinh nghiệm, vị trí ứng tuyển. Đó những nội dung mà nhà tuyển dụng có thể đọc lướt qua trước khi xem xém đến việc xem chi tiết hồ sơ xin việc của mình.

hồ sơ xin việc

Nội dung trình bày trong Email là những thông tin cơ bản. Nó như một phần níu kéo nhà tuyển dụng ở lại lâu hơn. Hình thức font chữ, màu sắc cần đồng nhất. Bạn không nên trình bày quá rườm rà, hãy nghĩ đơn giản nhưng chuyên nghiệp.

Lời kết

Hồ sơ xin việc là một phần không thể thiếu để khi bạn muốn ứng tuyển một vị trí công việc nào. Mỗi yếu tố trong hồ sơ đều có những vai trò khác nhau. Hãy chuẩn bị cho bản thân một hồ sơ xin việc. Đồng thời, hoàn thiện nó để bạn có đủ tự tin gửi nó đến với nhà tuyển dụng, mến chúc các bạn sẽ thành công trong việc chinh phục nhà tuyển dụng nhé!

 

Việc làm đang tuyển